Lũy kế là gì? Cách tính lũy kế, lỗ lũy kế như thế nào? Các vấn đề liên quan nhất

Theo dõi TPNY trên

Trong kinh doanh có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng mà bạn cần biết để có thể giúp bạn tốt hơn trong công việc. Cũng như giúp bạn trao đổi với đối tác kinh doanh và khách hàng một cách dễ dàng hơn. Trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực kinh doanh đó là lũy kế. Nếu bạn là người kinh doanh chắc hẳn đã từng nghe về thuật ngữ này. Kèm theo đó là bạn cần hiểu rõ được cách để tính lũy kế, lỗ lũy kế là gì? Vì kết quả sẽ giúp các bạn rút ra được nhiều hiệu quả trong quá trình hoạt động kinh doanh của bản thân qua từng quý hay từng năm.

Vậy bạn đã biết lũy kế là gì? Và công thức tính lũy kế, lỗ lũy kế ra sao? Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây. Hãy cùng tham khảo với chúng tôi để hiểu rõ về vấn đề này hơn nhé. 

Lũy kế là gì?

Lũy kế là gì? Cách tính lũy kế, lỗ lũy kế như thế nào?

Lũy kế là gì? Cách tính lũy kế, lỗ lũy kế như thế nào?

Lũy kế là gì? Tên gọi tiếng anh của lũy kế là Cummulative. Đây là một số liệu tổng hợp được trước đó. Và sẽ được đưa vào để tính toán tiếp ở trong phần hạch toán sau đó. Hoặc có thể nói theo một cách khác thì lũy kế là lũy tiến cộng dồn và được nối tiếp nhau.

==>> Ví dụ cụ thể để bạn dễ hiểu hơn về vấn đề này: Doanh nghiệp của bạn nếu tháng trước đã nợ 5 triệu và tháng sau nợ tiếp 3 triệu. Tổng cộng nợ của cả 2 tháng gộp lại sẽ là 8 triệu. Vậy số tiền đã nợ của tháng trước là lũy kế tháng sau. Vì được lũy tiến cộng dồn vào tháng sau. Hay bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn thì giá trị tháng trước được sử dụng tính về sau.

Tham khảo thêm: OEM là gì? Hàng OEM là gì? Hàng OEM có tốt không? Có gì khác biệt?

Cách tính lũy kế

Lũy kế sẽ có công thức tính như sau:

Lũy kế = Các phát sinh ở trong kỳ + Lũy kế của những tháng trước đó

=> Ví dụ chi tiết: Tài khoản chứng khoán đã có 20 triệu. Lợi nhuận của đầu tư cổ phiếu tính theo quý như sau:

  • Quý 1: -3 triệu.
  • Quý 2: + 6 triệu.
  • Quý 3: + 2 triệu.
  • Quý 4: -3 triệu.

=> Lũy kế cả năm: (-3) + (6) + (2) + (-3) = 2 triệu. Nghĩa là lợi nhuận cả năm là 2 triệu.

Lỗ lũy kế là gì?

Lỗ lũy kế là gì? Bạn có thể hiểu lỗ lũy kế là một sự suy giảm tài sản. Có nghĩa là giá trị đã ghi trên sổ sách lại nhiều hơn phần giá trị thực tế thu hồi được của tài sản đó. Lúc này bạn cần ghi nhận lại một khoản lỗ lũy kế.

==>> Ví dụ cụ thể: Một doanh nghiệp đã mua các trang thiết bị, máy móc để phục vụ cho việc sản xuất giấy. Thời gian khấu hao 6 năm. Tuy nhiên cho đến năm thứ 4 thì phần tài sản khấu hao hết giá trị sử dụng. Vậy trong suốt thời gian sử dụng thì phần tài sản đó đã có thời gian hao mòn nhanh hơn so với cách tính khấu hao. ⇒ Cho nên đã tồn tại một khoản lỗ lũy kế.

=> Tham khảo thêm: Máy CNC là gì? Cấu tạo là cách thức hoạt động của máy ra sao?

Có thể tính lỗ lũy kế theo công thức sau:

Lỗ lũy kế  =  Giá trị hiển thị trên sổ sách của CGU – giá trị thu hồi thực tế của CGU

Trong đó thì CGU là một khối đơn vị phát sinh ra tiền.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về lũy  kế và cách để tính lũy kế, lỗ lũy kế. Chắc hẳn các bạn đã biết được lũy kế là gì? Qua bài viết này chúng tôi hy vọng các bạn đã có thể nắm rõ mọi vấn đề lũy kế hơn. Bởi khi biết cách tính toán lũy kế một cách chính xác thì bạn sẽ làm chủ được thu nhập, tài chính của mình dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công.

Rate this post
Chia Sẻ