Cà khịa là gì? Cà khịa có tốt không? Phân biệt cà khịa và khẩu nghiệp

Theo dõi TPNY trên

Cà khịa là gì nhỉ? Bạn có biết cà khịa là gì không? Bạn có biết vì sao “cà khịa” trở thành cụm từ hot trend trên MXH? Bài viết dưới đây dành ra để giải thích cho bạn hiểu điều đó. Chúng ta cùng tìm hiểu thôi nào!!!

Cà khịa là gì?

Cà khịa là gì mà hot quá vậy ta

Định nghĩa của cà khịa? Cà khịa là gì?

Theo “bách khoa toàn thư” wikipedia cà khịa được vay mượn từ tiếng Khmer, có nghĩa là gây sự, gây gổ,… Từ này thường được dùng phổ biến tại các vùng có nhiều người Khmer sinh sống.

Cà khịa trên mạng là gì?

Trái với hình ảnh tiêu cực bên trên, nhiều người sử dụng mạng hiện nay dùng “cà khịa” mang tính mỉa mai, khiêu khích, nhưng pha vào đó là sự dí dỏm, tinh nghịch. Cà khịa chính là hành động khôi hài khi kiếm chuyện với người khác, khiến người đi cà khịa và người bị cà khịa đều cảm nhận được niềm vui và tính giải trí trong đó.

Cà khịa, hot trend trên MXH

Từ cuối năm 2019 đến nay, cà khịa được coi là “hiện tượng ngôn ngữ” trên MXH, đi đâu đâu cũng có người cà khịa. Cà khịa cũng được nhiều người sử dụng để ghép vào các câu nói kinh điển từ người xưa, nhưng phải công nhận rằng chúng rất phù hợp. Được bắt gặp nhiều ở câu “Nhân chi sơ tính cà khịa” được nói lái từ câu nói rất nổi tiếng của Khổng Tử “Nhân chi sơ tính bổn thiện”. Đây chính là câu nói vui của nhiều người trên MXH, thậm chí, đã có người đặt câu nói đó như là lý lẽ sống của mình.

Điều khác biệt về cà khịa, khẩu nghiệp

Cà khịa là gì?

Phân biệt cà khịa và khẩu nghiệp

Cà khịa là hành động châm chọc, có hơi hướng đến sự dí dỏm. Mặc dù có vẻ hơi giống khẩu nghiệp, nhưng ý nghĩa của cà khịa thì nhẹ nhàng hơn.

Cà khịa Khẩu nghiệp
Hướng đến một đối tượng cụ thể, xen vào chuyện người khác Hướng đến cá nhân hoặc nhiều người. Lời nói trong khẩu nghiệp khó nghe, gây tổn thương người khác
Cà khịa trong câu nói hơi hướng đến sự dí dỏm, khiến người đi cà khịa và người bị cà khịa đều vui Khi khẩu nghiệp, ta luôn thấy nặng nề trong câu nói

Thế nào là cà khịa đúng cách?

Về tính chất thì cà khịa và khẩu nghiệp khá giống nhau,  vậy nên chúng tôi khuyến cáo bạn nên cà khịa với những người thật thân cận. Sử dụng với người lạ kẻo… bị đánh đòn. “Cà khịa một chút thì vui, cà khịa nhiều quá thì vui một mình”, không nên đem câu nói cà khịa của mình đi quá xa ảnh hưởng xấu tới cảm xúc của người khác.

Một số câu cà khịa hay trên MXH

Đã có nhiều cuộc khảo sát trên MXH về việc cà khịa. Hầu hết mọi câu trả lời đều là “Vui”. Nếu biết cách cà khịa đúng mực, thì cà khịa chính là niềm vui và mang lại tiếng cười cho mình và những người khác.

  • Câu thứ 1: Thanh xuân như một tách trà. Sống mà cà khịa hẳn là rất vui
  • Câu thứ 2: Cà khịa không phải là hư. Cà khịa là để vô tư nỗi buồn
  • Câu thứ 3: Cà khịa một chút thì vui. Cà khịa nhiều chút thì vui nhiều lần
  • Câu thứ 4: Cố tình trồng hoa, hoa không nở. Vô tình cà khịa, nghiệp tràn lan

Cà khịa đã trở thành đam mê?

Với rất nhiều bạn trẻ, cà khịa đã vô tình trở thành đam mê không thể thiếu. Còn với tôi, mỗi lần bạn bè tôi hỏi “Sao mày cứ thích đi cà khịa hoài vậy, bộ hỏng sợ nghiệp hả?” Tôi chỉ biết im lặng và…tiếp tục cà khịa. Nhưng ai ơi, cà khịa phải đúng chỗ, đúng lúc, đúng người, cà khịa tào lao thì hổng còn răng ăn mà ăn đâu!!

Nếu có bất cứ thắc mắc hay đóng góp nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia Sẻ