Đà kiềng là gì? Trong xây dựng đà kiềng có vai trò gì?

Theo dõi TPNY trên

Trong xây dựng những kết cấu về cột, xà, dầm, móng, đổ bê tông,… là những hạng mục cực kì quan trọng. Vậy nên thợ xây cần phải nắm rõ được từng hạng mục công việc thực hiện như thế nào. Tuy nhiên hiện tại vẫn còn khá nhiều người vẫn luôn thắc mắc không biết đà kiềng là gì? Vai trò của đà kiềng là gì trong xây dựng? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc như trên vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ trả lời cho mọi thắc mắc của bạn về những vấn đề liên quan đến đà kiềng một cách rõ ràng nhất.

Đà kiềng là gì? 

Đà kiềng là gì? Trong xây dựng đà kiềng có vai trò gì?

Đà kiềng là gì? Trong xây dựng đà kiềng có vai trò gì?

Đà kiềng là gì? Đà kiềng hay còn gọi là giằng cột. Đây là một phần kết cấu nối liền những cột nhà lại với nhau, nằm ở gần chân cột, cos cao hơn phần đế móng (còn được gọi là đài móng). Có tác dụng là chịu 1 phần lực cho cột, nâng cột để xây tường. Tuy nhiên người ta sẽ thường nhầm lẫn giữa đà kiềng và giằng móng. Vậy làm sao để phân biệt được giằng móng và đà kiềng khác nhau? Hãy cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây nhé.

Giằng móng và đà kiềng có gì khác nhau?

– Giằng móng còn được gọi là dầm móng. Đây là kết cấu nằm ngang của nhà. Có nhiệm vụ là chịu 1 phần lực của tường bao truyền vào cho móng. Giằng móng có thể nằm mặt trong và ngoài giữa của cột. Còn tùy vào vị trí của tường.

– Từ khái niệm trên đây bạn có thể phân biệt được giằng móng và đà kiềng là 2 kết cấu không hề giống nhau. Bạn có thể phân biệt một cách đơn giản đó là giằng móng thì có kết cấu là bê tông cốt thép. Có giằng móng dạng chữ T, chữ nhật hoặc hình thang. Có một số trường hợp giằng móng và đà kiềng bị nhầm lẫn là do tường và giằng móng được xây trực tiếp lên nhau. Còn một số trường hợp khác là nhà cấp 4 khi xây dựng chỉ có phần đà kiềng. Nên người ta gọi đó là dầm móng hoặc giằng móng. 

Đà kiềng có vai trò gì trong lĩnh vực xây dựng

Vai trò của đà kiềng trong lĩnh vực xây dựng là gì? Đà kiềng đóng vai trò rất quan trọng đối với các công trình xây dựng. Nó có vai trò là gia cố nền nhà, chống lệch móng, chống lún và đỡ tường. Những chức năng chi tiết như sau:

– Đà kiềng đóng vai trò định vị được vị trí chân cột. Đảm bảo khoảng cách giữa chân cột và những phần ở phía trên như mái, sàn,… có khoảng cách tương đối, không thay đổi.

– Tham gia vào tất cả những kết cấu như dầm, cột, khung,.. để chịu mọi ứng suất từ công trình do độ lệch, lún phát sinh ra ở bất kể vị trí nào trong công trình.

– Chịu tải trọng toàn bộ tường. Có tác dụng giúp cho tường không bị nứt trong thời gian thi công và khi đưa vào sử dụng.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được đà kiềng là gì? Giữa đà kiềng và dầm móng là giống hay khác nhau? Và đà kiểng đóng vai trò gì trong lĩnh vực xây dựng. Hy vọng với những thông tin hữu ích chúng tôi chia sẻ ở trên bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về đà kiềng. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về đà kiềng hoặc những vấn đề liên quan đến lĩnh vực này. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ trực tiếp đến TPNY chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn tận tâm, nhiệt tình và luôn hỗ trợ nhanh chóng nếu bạn có nhu cầu xây dựng lắp đặt. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần nhé.

Rate this post
Chia Sẻ