Hợp đồng nguyên tắc là gì? [10 nội dung có trong hợp đồng nguyên tắc]

Theo dõi TPNY trên

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Loại hợp đồng này có phải là dạng hợp đồng cụ thể không? Trong hợp đồng nguyên tắc có những thông tin gì? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ cung cấp mọi thông tin bạn cần.

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

– Hợp đồng nguyên tắc là gì? “Hợp đồng nguyên tắc” được sử dụng trong bản hợp đồng của đại lý phân phối hoặc trong những giao dịch thương mại mua bán,… Về bản chất thì đây là loại hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên. Làm cơ sở chuyển nhượng và để chấm dứt quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên dựa theo Bộ luật Dân sự 2015.

– Ngày nay loại hợp đồng này thường hay được áp dụng trong mọi lĩnh vực khác nhau và không cố định ở trong lĩnh vực nào. Như tên gọi của nó, hợp đồng nguyên tắc chính là quy tắc thực nghiệm để chi phối những mối quan hệ của các bên. Hợp đồng này chỉ là thỏa thuận hành vi giữa các bên. Sau khi hợp đồng nguyên tắc được ký kết thì các bên sẽ tiến hành ký thêm một số loại hợp đồng phụ lục lao động hoặc những hợp đồng khác. Nội dung trong đó là những vấn đề như: danh sách dịch vụ, hàng hóa, đơn giá, số lượng, khối lượng,… mà không thể hiện quyền và nghĩa vụ của các bên. Hoặc theo những điều khoản để giải quyết tranh chấp,…

10 nội dung chính có trong hợp đồng nguyên tắc

 1. Điều khoản định nghĩa của hợp đồng
 2. Chủ thể hợp đồng
 3. Đối tượng chính có trong hợp đồng
 4. Số lượng sản phẩm/hàng hóa/dịch vụ và chất lượng
 5. Giá cả và hình thức thanh toán
 6. Địa điểm, thời hạn và cách thức để thực hiện hợp đồng
 7. Quyền, nghĩa vụ của các bên
 8. Trách nhiệm giữa các bên nếu vi phạm hợp đồng
 9. Phương pháp để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra
 10. Cam kết chung.

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Loại hợp đồng này cần phải bảo đảm đầy đủ các yếu tố về nội dung và hình thức theo đúng quy định pháp luật, không được vi phạm những quy tắc cấm hay không bị vô hiệu. Hợp đồng ràng buộc với những bên đã tiến hành ký kết.

Thời điểm nào là thời điểm phù hợp để sử dụng loại hợp đồng này?

 • Khi thỏa thuận chung giữa các bên đã ổn thỏa thì người ta sẽ sử dụng hợp đồng nguyên tắc. Nhưng dịch vụ, hàng hóa chưa được xác định. Hay dịch vụ, hàng hóa không muốn cụ thể hóa. Hoặc giữa các bên đã xác định ký kết những thỏa thuận trên trong khoảng thời gian nhất định nào đó mà không muốn phải ký kết thêm nhiều loại hợp đồng nhỏ lẻ khác.
 • Dù loại hợp đồng này chỉ gồm những nguyên tắc cơ bản. Nhưng đây cũng là loại hợp đồng, cần tôn trọng những điều kiện có trong hợp đồng dân sự được nói riêng và các giao dịch dân sự được nói chung. Bên cạnh những vấn đề này thì hợp đồng nguyên tắc cũng sẽ được điều chỉnh bởi những quy tắc pháp lý chuyên ngành còn tùy vào lĩnh vực nào ký kết hợp đồng. 
 • Tên gọi hợp đồng thương mại, hợp đồng kinh tế hay hợp đồng nguyên tắc đơn giản chỉ là một cái tên. Và cần phải hướng tới nội dung của các bên thỏa thuận bên trong hợp đồng. Ngày nay, nhiều lĩnh lực và pháp luật chuyên ngành có yêu cầu tên gọi của hợp đồng. Những doanh nghiệp, công ty hiện nay cần phải lưu ý đến vấn đề này. Cần phải áp dụng các thay đổi để tránh việc sai sót xảy ra trong quá trình viết tài liệu. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến việc quản lý hay hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin về loại hợp đồng nguyên tắc này. Qua đây chắc các bạn cũng đã biết hợp đồng nguyên tắc là gì? Để biết cách sử dụng đúng hơn nhé.

Rate this post
Chia Sẻ