Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Loại hợp đồng này có phải là dạng hợp đồng cụ thể không? Trong hợp đồng nguyên tắc có những thông tin gì? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ cung cấp mọi thông tin bạn cần.

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

– Hợp đồng nguyên tắc là gì? “Hợp đồng nguyên tắc” được sử dụng trong bản hợp đồng của đại lý phân phối hoặc trong những giao dịch thương mại mua bán,… Về bản chất thì đây là loại hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên. Làm cơ sở chuyển nhượng và để chấm dứt quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên dựa theo Bộ luật Dân sự 2015.

– Ngày nay loại hợp đồng này thường hay được áp dụng trong mọi lĩnh vực khác nhau và không cố định ở trong lĩnh vực nào. Như tên gọi của nó, hợp đồng nguyên tắc chính là quy tắc thực nghiệm để chi phối những mối quan hệ của các bên. Hợp đồng này chỉ là thỏa thuận hành vi giữa các bên. Sau khi hợp đồng nguyên tắc được ký kết thì các bên sẽ tiến hành ký thêm một số loại hợp đồng phụ lục lao động hoặc những hợp đồng khác. Nội dung trong đó là những vấn đề như: danh sách dịch vụ, hàng hóa, đơn giá, số lượng, khối lượng,… mà không thể hiện quyền và nghĩa vụ của các bên. Hoặc theo những điều khoản để giải quyết tranh chấp,…

Những nội dung chính có trong hợp đồng nguyên tắc là gì?

  • Điều khoản định nghĩa của hợp đồng
  • Chủ thể hợp đồng
  • Đối tượng chính có trong hợp đồng
  • Số lượng sản phẩm/hàng hóa/dịch vụ và chất lượng
  • Giá cả và hình thức thanh toán
  • Địa điểm, thời hạn và cách thức để thực hiện hợp đồng
  • Quyền, nghĩa vụ của các bên
  • Trách nhiệm giữa các bên nếu vi phạm hợp đồng
  • Phương pháp để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra
  • Cam kết chung.

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Loại hợp đồng này cần phải bảo đảm đầy đủ các yếu tố về nội dung và hình thức theo đúng quy định pháp luật, không được vi phạm những quy tắc cấm hay không bị vô hiệu. Hợp đồng ràng buộc với những bên đã tiến hành ký kết.

Thời điểm nào là thời điểm phù hợp để sử dụng loại hợp đồng này?

– Khi thỏa thuận chung giữa các bên đã ổn thỏa thì người ta sẽ sử dụng hợp đồng nguyên tắc. Nhưng dịch vụ, hàng hóa chưa được xác định. Hay dịch vụ, hàng hóa không muốn cụ thể hóa. Hoặc giữa các bên đã xác định ký kết những thỏa thuận trên trong khoảng thời gian nhất định nào đó mà không muốn phải ký kết thêm nhiều loại hợp đồng nhỏ lẻ khác.

– Dù loại hợp đồng này chỉ gồm những nguyên tắc cơ bản. Nhưng đây cũng là loại hợp đồng, cần tôn trọng những điều kiện có trong hợp đồng dân sự được nói riêng và các giao dịch dân sự được nói chung. Bên cạnh những vấn đề này thì hợp đồng nguyên tắc cũng sẽ được điều chỉnh bởi những quy tắc pháp lý chuyên ngành còn tùy vào lĩnh vực nào ký kết hợp đồng. 

– Tên gọi hợp đồng thương mại, hợp đồng kinh tế hay hợp đồng nguyên tắc đơn giản chỉ là một cái tên. Và cần phải hướng tới nội dung của các bên thỏa thuận bên trong hợp đồng. Ngày nay, nhiều lĩnh lực và pháp luật chuyên ngành có yêu cầu tên gọi của hợp đồng. Những doanh nghiệp, công ty hiện nay cần phải lưu ý đến vấn đề này. Cần phải áp dụng các thay đổi để tránh việc sai sót xảy ra trong quá trình viết tài liệu. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến việc quản lý hay hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin về loại hợp đồng nguyên tắc này. Qua đây chắc các bạn cũng đã biết hợp đồng nguyên tắc là gì? Để biết cách sử dụng đúng hơn nhé.

Chia Sẻ

Bài Viết Liên Quan

Nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục Nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục
Bài viết dưới đây là một số nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục. Hãy tham khảo để tự xử lý máy bơm tại nhà dễ dàng hơn nhé.
Mẫu giấy ủy quyền thông dụng nhất hiện nay Mẫu giấy ủy quyền thông dụng nhất hiện nay
Ủy quyền là gì? Dưới đây là một số mẫu giấy ủy quyền thông dụng nhất hiện nay. Chúng ta hãy cùng tham khảo dưới bài viết này nhé.
SOP là gì? Quy trình vận hành đúng chuẩn SOP ra sao? SOP là gì? Quy trình vận hành đúng chuẩn SOP từ A tới Z mới nhất 2021
SOP là gì? Quy trình vận hành đúng chuẩn SOP ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây để ứng dụng tốt hơn
Xuân phân có nghĩa là gì? Xuân phân diễn ra bao lâu? Xuân phân có nghĩa là gì? Xuân phân diễn ra bao lâu? [Xem ngay tại đây]
Xuân phân có nghĩa là gì? Ngày xuân phân diễn ra trong bao lâu? Tiết xuân phân rơi vào điểm nào trong năm? Đây là những ý nghĩa về xuân phân.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP ?

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất dành cho khách hàng cũng như người cần tư vấn

✅ Bạn cần tìm dịch vụ uy tín?
✅ Tìm địa chỉ dịch vụ TPNY ở đâu?
✅ Vì sao nên lựa chọn TPNY?
✅ Tại sao TPNY được đánh giá tốt nhất?