Khảo sát địa chất là gì? Vì sao phải thực hiện khoan địa chất?

Theo dõi TPNY trên

Khảo sát địa chất là việc mang ý nghĩa rất quan trọng trong mỗi công trình. Đặc biệt là đối với các công trình lớn như: trường học, bệnh viện, chung cư cao tầng, khu sinh thái,… thì việc khảo sát địa chất sẽ liên quan đến tính bền vững và sự ổn định của nó. Lúc đó, công trình cần phải cung cấp hồ sơ đã thực hiện khảo sát thì mới xin giấy phép xây dựng được.

Khảo sát địa chất được hiểu như thế nào?

Khảo sát địa chất là gì? Vì sao phải thực hiện khoan địa chất?

Khảo sát địa chất là gì? Vì sao phải thực hiện khoan địa chất?

Khảo sát địa chất mang ý nghĩa là một công tác thực hiện đánh giá, nghiên cứu điều kiện địa chất của các công trình tại khu vực xây dựng. Để nhằm xác định được tính chất cơ lý các lớp đất nền, cấu trúc đất nền. Điều kiện nước ở dưới đất. Và những tai biến địa chất để phục vụ cho công tác thiết kế, quy hoạch, và xử lý phần nền móng.

Thực hiện khảo sát địa chất cho công trình khi nào?

Việc khảo sát địa chất cho công trình sẽ được thực hiện trước khi tiến hành thiết kế, thi công nền móng cho công trình. Việc này mang ý nghĩa quan trọng trong thiết kế thi công xây dựng công trình. Tại những vị trí có địa chất phức tạp, công trình ngầm, xây dựng những tòa nhà cao tầng,…

Công tác khảo sát địa chất cho công trình ở đâu?

Việc này được tiến hành trên lô đất có dự kiến thi công, xây dựng công trình. Tại những vị trí bố trí những công trình quan trọng, đài nước, nơi đặt móng nhà,…

Tại sao phải thực hiện khoan địa chất?

Việc thực hiện khoan địa chất các công trình sẽ cung cấp những thông tin nhằm:

– Làm cơ sở thiết kế và có thể là cơ sở để lựa chọn giải pháp nền móng cho công trình hợp lý, tiết kiệm nhất.

– Đề xuất ra biện pháp thi công hiệu quả. Dự đoán trước được mọi trở ngại, khó khăn có thể xảy ra suốt thời gian xây dựng công trình.

– Xác định được những biến động môi trường địa chất vì hoạt động kinh tế – công trình xây dựng. Cũng như sự ảnh hưởng của những biến đổi đối với chính công trình đó và những công trình lân cận.

Tại sao phải thực hiện việc khoan địa chất? Trong khi ép cọc vẫn có thể xác định tải trọng dựa vào đồng hồ đo tải?

– Đồng hồ đo tải trọng chỉ hiển thị tải trọng tức thời trong khi đang ép cọc (là tải trọng giả). Theo thời điểm khi đất ổn định trở lại. Lúc này tải trọng thực tế của cọc sẽ biến đổi rất nhiều. Trên thực tế có nhiều công trình. Khi thực hiện ép cọc đã dựa vào đồng hồ đo tải trọng thì lúc đó đạt yêu cầu chuẩn thiết kế. Tuy nhiên sau thời gian thì công trình vẫn bị nghiêng hay lún trầm trọng. Đây chính là lí do vì sao những công trình lớn phải thử tải trọng của cọc qua thời gian. Rồi mới xác định tải trọng thực tế của phần cọc đó.

– Ngược lại, khi ép cọc dư tải trọng. Hay thực hiện theo kinh nghiệm từ những công trình khác đã có. Việc này sẽ vô tình làm lãng phí, ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí không cần thiết của phần móng. Đối với phần móng, việc thiếu tải trọng ta có thể nhận biết bằng cách thấy công trình bị sự cố như: nghiêng, sụp, lún,… Còn nếu trong tình trạng dư tải và lãng phí thì ta hoàn toàn không thể nhận biết. Nếu không có một bản thiết kế chuẩn dựa theo điều kiện địa chất chi tiết, chính xác của công trình.

– Bên cạnh đó sẽ có nhiều khu vực thực hiện việc ép cọc không đạt đúng độ dài cần thiết vì chạm tầng đất sét cứng. Nhiều đầu cọc phải thực hiện cắt bỏ phần dư ra. Việc này sẽ làm lãng phí rất lớn về thời gian và tiền bạc. Trong khi đó thì sự an toàn của nền móng không được đảm bảo.

Phần kết:

Trên đây chúng tôi đã giải thích để các bạn hiểu được khảo sát địa chất là gì? Và tại sao phải thực hiện việc khoan địa chất? Hy vọng qua những thông tin trên đây chúng tôi chia sẻ. Sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này để thi công xây dựng công trình đảm bảo được tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia Sẻ