Lộ giới là gì? Những vấn đề liên quan đến lộ giới

Với tốc độ phát triển của xã hội hiện nay. Thật không khó để bắt gặp những chung cư, tòa nhà cao tầng, và nhiều những công trình nhà ở khác được xây dựng lên. Tuy nhiên những công trình này chắc chắn sẽ không được xây lên một cách tùy tiện. Mà cần phải tuân thủ đúng quy định của lộ giới. Để có thể tránh được những sai phạm và bị xử phạt theo đúng quy định pháp luật. Nếu muốn tránh được những vi phạm đó. Trước khi xây dựng công trình bạn cần phải tìm hiểu về khái niệm đầy đủ của lộ giới. Vậy lộ giới là gì bạn đã biết chưa? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Lộ giới và tất cả những vấn đề liên quan đến lộ giới

Lộ giới là gì? Những vấn đề liên quan đến lộ giới

Lộ giới là gì? Những vấn đề liên quan đến lộ giới

Lộ giới là gì?

Lộ giới là phần chỉ điểm chiều rộng cuối cùng của con đường. Được tính từ khoảng cách tim đường sang phía hai bên đường (vì giữa điểm chỉ phần lộ giới đến mép đường sẽ còn một khoảng lưu không). Thông thường người ta sẽ cắm những chiếc cọc lộ giới ở 2 bên đường. Điều này để cảnh báo cho người dân rằng không được xây những công trình cố định bên trong phạm vi của những cột mốc lộ giới. Tên tiếng anh của lộ giới là World Highway. Hay còn gọi với tên là “chỉ giới đường đỏ”.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ có nghĩa là đường ranh giới đã xác định ở trên bản đồ sẽ thể hiện quy hoạch và ở trên thực địa. Chỉ giới đường đỏ dùng để phân chia rõ ranh giới giữa khu đất được cho phép xây dựng. Và khu đất dành cho các công trình về hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông, những không gian công cộng,… dựa theo quy định của Điều 3 trong Luật xây dựng.

Những công trình nhà ở xây dựng trước khi có công bố đường lộ giới thì sẽ được bồi thường 50%. Nhưng nếu nhà đã bán trước khi đường lộ giới được công bố thì được bồi thường 100%.

Chiều rộng lộ giới

Từ tâm lộ giới cho đến điểm cuối của phần đường lộ giới gọi là chiều rộng của lộ giới. Khi xây dựng công trình, công trình có chiều cao tối đa cũng sẽ được quy định theo lộ giới. Chiều cao của công trình tối thiểu sẽ được quy hoạch đồng bộ với những công trình trong khu dân cư. Ở khu đô thị, lộ giới là phần đất để dành làm đường về giao thông đô thị. Trong đó bao gồm toàn bộ vỉa hè, lề đường, lòng đường.

Chỉ giới xây dựng

Chỉ giới xây dựng là phần đường giới hạn được phép thi công xây dựng công trình, nhà ở trên khu đất đó. Phần chỉ giới xây dựng có thể trùng với phần chỉ giới đường đỏ. Nếu công trình xây dựng được phép thi công sát với phần chỉ giới đường đỏ (ranh giới của lô đất). Hoặc lùi vào trong so với phần chỉ giới đường đỏ. Nếu như công trình phải thi công lùi vào so với phần chỉ giới đường đỏ (thực hiện theo yêu cầu của quy hoạch).

Khi xây dựng các công trình, sẽ không có bất kỳ bộ phận nào được quyền vượt quá phần chỉ giới đường đỏ. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp các hạng mục dưới đây được xây vượt chỉ giới xây dựng sau:

  • Móng nhà
  • Mái đua
  • Bậu cửa
  • Bậc thềm nhà
  • Ban công không được quá 1.4m,….

Bài  viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu về lộ giới. Và những vấn đề liên quan đến lộ giới trong xây dựng. Đến đây có lẽ các bạn cũng đã hiểu được lộ giới là gì? Và vì sao phải tuân thủ theo quy định của lộ giới khi xây dựng công trình. Các bạn hãy tham khảo thật kỹ bài viết này. Để có thêm kinh nghiệm khi xây dựng công trình không vi phạm lộ giới nhé.

Chia Sẻ

Bài Viết Liên Quan

Mẫu giấy ủy quyền thông dụng nhất hiện nay Mẫu giấy ủy quyền thông dụng nhất hiện nay
Ủy quyền là gì? Dưới đây là một số mẫu giấy ủy quyền thông dụng nhất hiện nay. Chúng ta hãy cùng tham khảo dưới bài viết này nhé.
SOP là gì? Quy trình vận hành đúng chuẩn SOP ra sao? SOP là gì? Quy trình vận hành đúng chuẩn SOP từ A tới Z mới nhất 2021
SOP là gì? Quy trình vận hành đúng chuẩn SOP ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây để ứng dụng tốt hơn
Xuân phân có nghĩa là gì? Xuân phân diễn ra bao lâu? Xuân phân có nghĩa là gì? Xuân phân diễn ra bao lâu? [Xem ngay tại đây]
Xuân phân có nghĩa là gì? Ngày xuân phân diễn ra trong bao lâu? Tiết xuân phân rơi vào điểm nào trong năm? Đây là những ý nghĩa về xuân phân.
Các mẫu nhà phố mái ngói Xem các mẫu nhà phố mái ngói đẹp sang trọng nhất [Giá phù hợp]
Các mẫu nhà phố mái ngói luôn là mẫu nhà được các gia chủ yêu thích, mời mọi người cùng TPNY khám phá những mẫu nhà phố đẹp để lên ý tưởng

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP ?

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất dành cho khách hàng cũng như người cần tư vấn

✅ Bạn cần tìm dịch vụ uy tín?
✅ Tìm địa chỉ dịch vụ TPNY ở đâu?
✅ Vì sao nên lựa chọn TPNY?
✅ Tại sao TPNY được đánh giá tốt nhất?