Máy CNC là gì? Cấu tạo là cách thức hoạt động của máy ra sao?

Vài năm trở lại đây thì việc tiện, khắc, đục, khoan,… 2D, 3D, 4D hay thậm chí là 5D khá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên vẫn còn có khái niệm khác là CNC. Vậy CNC là gì? Máy CNC là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn dưới bài viết này nhé.

CNC là gì?

CNC là từ viết tắt của Computer(ized) – Numerical(ly) – Control(led). Có nghĩa là  điều khiển bằng máy tính. Đề cập đến vấn đề điều khiển bằng máy tính của máy móc khác với những mục đích sản xuất (mang tính lặp lại). Những bộ phận kim khí (hoặc những loại vật liệu khác) mang tính phức tạp. Bằng cách dùng những chương trình được viết bằng ký hiệu riêng biệt theo  tiêu chuẩn EIA-274-D. Thông thường được gọi là mã G.CNC phát triển vào cuối thập niên 1940 và đầu thập niên 1950 trong phòng thí nghiệm Servomechanism của trường MIT.

Ý nghĩa của CNC là như trên vậy máy CNC là gì?

Máy CNC là gì?

Máy CNC là gì? Cấu tạo là cách thức hoạt động của máy ra sao?

Máy CNC là gì? Cấu tạo là cách thức hoạt động của máy ra sao?

Máy CNC là từ viết tắt của Computer Numerical Control. Có nghĩa là điều khiển bằng hệ thống máy tính. Có thể nói một cách dễ hiểu thì đây là hệ thống máy móc tự động gia công cơ khí. Hoạt động theo nguyên tắc dùng những chương trình được viết bằng ký hiệu riêng biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D. Thông thường được gọi là mã G.

Công nghệ máy CNC bắt đầu phát triển từ cuối thập niên 1940 và đầu thập niên 1950 trong phòng thí nghiệm Servomechanism của trường MIT. Dần dần đang được cải tiến và phát triển lớn mạnh đến nay.

Cấu tạo và cách máy CNC hoạt động

Cấu tạo

Máy CNC có cấu tạo là gì? Dù máy CNC có rất nhiều các bộ phận và những chi tiết. Tuy nhiên cơ bản, máy sẽ có những bộ phận chính giống với các loại máy công cụ thông thường:

 • Vỏ máy
 • Trục chính
 • Bàn xe dao
 • Bộ tự động thay dao
 • Hệ thống điều khiển
 • Hệ thống cấp nguồn

Tuy nhiên, máy CNC sẽ có độ gia công chi tiết chính xác hơn rất nhiều so với các loại máy công cụ thông thường truyền thống. Vì máy CNC có những cấu tạo rất riêng biệt. Đó là ở máy CNC có thêm một hệ thống điều khiển, xử lý bằng máy tính. Có bàn phím để nhập dữ liệu và màn hình để truy xuất mọi thông tin và để theo dõi quy trình máy vận hành.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy CNC là gì? Để máy CNC có thể hoạt động được thì cần nạp chương trình hoạt động vào hệ thống. Máy tính sẽ có nhiệm vụ điều khiển và xử lý những bộ phận có trong máy CNC như đầu cắt, biên độ cắt, tốc độ cắt,… theo một chương trình sẵn có để gia công sản phẩm.

Máy CNC có rất nhiều kích thước và nhiều công dụng không giống nhau. Thông thường máy sẽ hoạt động như sau:

 • Máy CNC có một trục hoặc nhiều trục chính. Bộ phận trục chính này sẽ có tốc độ hoạt động rất cao. Ở đầu trục chính (vitme) có gắn một đầu cắt như chiếc mũi khoan để cắt được sản phẩm theo chiều trục lên xuống (trục Z).
 • Trên thân máy có giá để cố định sản phẩm và di chuyển theo những trục X,Y. Kết hợp cùng với trục chính (trục Z) để có thể đưa lưỡi cắt di chuyển theo những hướng và bề mặt của sản phẩm bạn muốn gia công.

Phân loại máy CNC

Máy CNC có rất nhiều loại với nhiều công năng khác nhau. Vì vậy để phân loại mát cũng cần có những tiêu chí không giống nhau. 

 • Theo các phương pháp truyền động: Sẽ gồm có truyền động thủy lực, điện, khí nén.
 • Theo các phương pháp điều khiển: Sẽ gồm có điều khiển đoạn, điều khiển điểm, điều khiển theo hướng cắt (gồm có máy 2D, 3D, điều khiển 2D ½ hay điều khiển 4D, 5D).
 • Phương pháp thay dao: Sẽ gồm thay dao bằng tay, hay phương pháp thay tự động rơ vôn ve, băng tải dao hay trống mang dao.
 • Kiểu kích cỡ phôi của sản phẩm gia công.
 • Trọng lượng máy và kích cỡ máy
 • Theo số lượng trục máy.
 • Phân loại máy CNC theo hệ điều hành: Siemens, Fanuc, EMCO, Fagor,…
 • Chức năng hoạt động.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu về cấu tạo và cách hoạt động của máy CNC. Chắc hẳn rằng các bạn đã biết máy CNC là gì? Hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn mua cho mình loại máy phù hợp nhé.

Chia Sẻ

Bài Viết Liên Quan

Mẫu giấy ủy quyền thông dụng nhất hiện nay Mẫu giấy ủy quyền thông dụng nhất hiện nay
Ủy quyền là gì? Dưới đây là một số mẫu giấy ủy quyền thông dụng nhất hiện nay. Chúng ta hãy cùng tham khảo dưới bài viết này nhé.
SOP là gì? Quy trình vận hành đúng chuẩn SOP ra sao? SOP là gì? Quy trình vận hành đúng chuẩn SOP từ A tới Z mới nhất 2021
SOP là gì? Quy trình vận hành đúng chuẩn SOP ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây để ứng dụng tốt hơn
Xuân phân có nghĩa là gì? Xuân phân diễn ra bao lâu? Xuân phân có nghĩa là gì? Xuân phân diễn ra bao lâu? [Xem ngay tại đây]
Xuân phân có nghĩa là gì? Ngày xuân phân diễn ra trong bao lâu? Tiết xuân phân rơi vào điểm nào trong năm? Đây là những ý nghĩa về xuân phân.
Các mẫu nhà phố mái ngói Xem các mẫu nhà phố mái ngói đẹp sang trọng nhất [Giá phù hợp]
Các mẫu nhà phố mái ngói luôn là mẫu nhà được các gia chủ yêu thích, mời mọi người cùng TPNY khám phá những mẫu nhà phố đẹp để lên ý tưởng

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP ?

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất dành cho khách hàng cũng như người cần tư vấn

✅ Bạn cần tìm dịch vụ uy tín?
✅ Tìm địa chỉ dịch vụ TPNY ở đâu?
✅ Vì sao nên lựa chọn TPNY?
✅ Tại sao TPNY được đánh giá tốt nhất?