Móng băng là gì? Ưu điểm nổi bật và những hạn chế trong xây dựng

Theo dõi TPNY trên

Móng băng là gì? Ưu điểm nổi bật và những hạn chế trong xây dựng

Móng băng được sử dụng rất nhiều trong thiết kế và thi công công trình. Móng có chắc chắn thì nhà mới vững chắc. Vậy nên việc chú trọng xây dựng móng có vai trò đặt nền tảng cho toàn bộ căn nhà của bạn. Bài viết dưới đây công ty TPNY chia sẻ các thông tin, đặc điểm của móng băng trong xây dựng.

Móng băng là gì? Ưu điểm nổi bật và những hạn chế trong xây dựng

Móng băng là gì?

Móng băng là một loại móng nhà có dạng hình dải dài sử dụng để đỡ toàn bộ kết cấu công trình. Nó có thể đặt độc lập hay giao nhau với các móc nối theo hình chữ nhật.

Móng băng được dùng khá phổ biến trong các thiết kế nhà nhiều tầng, biệt thự bởi giá thành khá rẻ. Độ lún của móng đồng đều, an toàn cho người sử dụng. Hơn nữa, việc xây dựng nhà với móng băng sẽ đơn giản hơn so với việc xây móng đơn, móng cọc

Móng băng giá thành rẻ nhưng chỉ phù hợp với một số loại địa hình nhất định. Nếu nền đất không ổn định thì sẽ không xây dựng được. Vì vậy trước khi xây dựng, bạn phải khảo sát địa hình và địa chất. Móng có chiều rộng 1,5m trở lên mới có thể ngăn được tình trạng xuống cấp, lún sâu

Móng băng là gì? Ưu điểm nổi bật và những hạn chế trong xây dựng

Móng băng là gì? Ưu điểm nổi bật và những hạn chế trong xây dựng

Móng băng có tác dụng gì.

Móng băng là gì? Ưu điểm nổi bật và những hạn chế trong xây dựng. Như chúng ta đã biết, móng băng có tác dụng chính là tạo nền móng cho căn nhà. Ngoài ra nó còn giúp giảm áp lực và cân bằng trọng lực cho công trình. Mỗi cọc bê tông sẽ chịu một áp lực như nhau, hạn chế hiện tượng lún.

Trong các công trình có hầm để xe như tòa nhà văn phòng, khu chung cư,… Thì việc xây dựng móng nhà khá phức tạp và đòi hỏi chắc chắn cao. Chỉ một chút sơ sẩy cũng dẫn đến nguy hiểm cho con người. Móng băng được sử dụng để làm nhò kho chứa đồ, tạo hầm gửi xe và chắn đất.

Ưu và nhược điểm của móng băng

Như đã đề cập ở trên móng băng được sử dụng khá phổ biến. Nó giúp cho tường và cột nhà liên kết chặt chẽ với nhau. Hỗ trợ quá trình truyền tải trọng lượng đều hơn. Áp lực đáy qua đó được giảm đáng kể. Hiện nay các công trình xây dựng nhiều tầng thì sử dụng móng băng là phù hợp nhất.

Song song với ưu điểm vẫn còn tồn đọng nhiều mặt hạn chế. Đầu tiên là chiều sâu của móng. Kích thước chiều sâu khá nhỏ nên rất khó trong việc chống trượt, chống lật. Nền móng bị ảnh hưởng khi lớp đất có chất lượng kém. Vì vậy người ta chỉ sử dụng móng này cho các khu đất ổn định, ít bùn,địa chất tốt.

Quy trình thi công móng băng

Sau khi đã biết Móng băng là gì? Ưu điểm nổi bật và những hạn chế trong xây dựng thì mời mọi người cùng tìm hiểu quy trình thi công móng băng.

  • Giải phóng mặt bằng thi công. Mặt bằng phải được san phẳng và đều. Máy móc, nguyên vật liệu phải được chuẩn bị đầy đủ
  • Tiến hành san lấp mặt bằng. Tiến độ san lấp phụ thuộc vào đặc tính của mặt bằng. Mặt bằng san lấp theo đúng bản vẽ của kỹ sư.
  • Chuẩn bị cốt thép. Kiểm tra và chuẩn bị kỹ nguyên liệu thép. Thép phải được lắp đặt theo đúng số lượng, vị trí. Mới đảm bảo độ chắc chắn cho ngôi nhà.
  • Lắp ráp cốt pha. Quá trình này khá quan trọng nó ảnh hưởng đến độ chắc chắn của căn nhà, vì vậy phải thực hiện cẩn trọng và tỉ mỉ.
  • Đổ bê tông. Sau khi quá trình lắp ráp cốp pha là công đoạn đổ bê tông. Đây chính là bước cuối cùng trong quy trình xây dựng móng nhà. Thông thường, người thợ xây sẽ đổ móng từ xa đến gần. Thợ xây không đứng trên thành cốt pha. Để đảm bảo độ an toàn và hạn chế sự sai lệch về cấu trúc.

Hy vọng qua bài viết mọi người đã hiểu rõ Móng băng là gì? Ưu điểm nổi bật và những hạn chế trong xây dựng, quy trình thi công móng băng. Như vậy có thể thấy móng băng rất cần thiết trong xây dựng công trình, nhà ở, chung cư,…

5/5 - (1 bình chọn)
Chia Sẻ