Ngành xây dựng là gì? Ngành xây dựng có đặc thù gì?

Theo dõi TPNY trên

Xã hội đang ngày càng phát triển hiện đại, những khu đô thị ngày càng nhiều. Với sự phát triển tăng tiến như vậy thì không thể không kể đến ngành xây dựng. Các bạn có thể thấy kinh tế xã hội đang ngày càng phát triển cũng nhờ một phần vào ngành xây dựng. Vậy ngành xây dựng là gì mà có ảnh hưởng như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ngành này dưới bài viết nhé.

Ngành xây dựng là gì?

Ngành xây dựng là gì? Ngành xây dựng có đặc thù gì?

Ngành xây dựng là gì? Ngành xây dựng có đặc thù gì?

– Đây là một lĩnh vực, ngành nghề không còn xa lạ gì đối với đa số mọi người. Tuy nhiên để có thể định nghĩa chính xác thì có rất nhiều vấn đề được nói đến. Trong đó thì bạn có thể hiểu rằng xây dựng là quá trình thiết kế và thực hiện thi công để tạo ra các công trình công nghiệp, công trình dân dụng hay cơ sở hạ tầng.

– Ngành xây dựng là một lĩnh vực mà trong đó bao gồm hết tất cả những hoạt động có liên quan đến kỹ thuật thiết kế công trình và thi công xây dựng. Ngành xây dựng khác hoàn toàn đối với những lĩnh vực sản xuất. Khi nói đến ngành xây dựng thì thường chúng ta có thể nghĩ ngay đến là những sản phẩm ở tại một số địa điểm dành cho những đối tượng khách hàng khác nhau. Có thể là cá nhân, các hộ gia đình, cộng đồng hoặc một tổ chức nào đó.

– Còn tùy theo đối tượng khách hàng và từng mục đích sử dụng mà chúng ta có thể chia ngành xây dựng thành những nhóm dưới đây:

Thi công xây dựng các loại nhà 

Gồm có những nhóm nhà ở như: nhà ở dân dụng riêng biệt độc lập, nhà cao tầng, nhà chung cư,… Và một số nhóm nhà không phục vụ cho việc sinh sống, ở: trường học, bệnh viện, nhà hàng, văn phòng, nhà xưởng, nhà kho, gara,…

Thi công xây dựng các công trình dân dụng

Hạng mục này sẽ gồm có những hoạt động thi công xây dựng giao thông như: đường nhựa, đường băng, đường sắt, đường cao tốc,… Và những công trình công ích: đường ống, mương máng, hệ thống dẫn nước, hệ thống thủy lợi, nhà máy năng lượng, trạm bơm, mạng viễn thông,…

Thi công xây dựng các công trình chuyên dụng

Đây là các công trình có thể đáp ứng được những mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ là thi công các hạng mục như: lắp đặt đèn điện, lưới điện, trang trí, ốp lát, san nền, đóng cọc,…

Đến đây các bạn đã hình dung được ngành xây dựng là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp về đặc thù của ngành xây dựng bên dưới đây nhé.

Đặc thù của lĩnh vực xây dựng

Ngành xây dựng thường được xem là ngành hoạt động riêng lẻ. Tuy nhiên trên thực tế thì ngành này cần đòi hỏi phải có sự kết hợp của nhiều nhân tố khác như:

  • Nhà thầu thi công
  • Quản lý dự án
  • Kỹ sư tư vấn về thiết kế công trình
  • Kiến trúc sư
  • Kỹ sư thi công công trình
  • Kỹ thuật viên giám sát, tư vấn

Đối với thi công bất kỳ hạng mục công trình nào. Thì đây cũng là những nhân tố vô cùng quan trọng. Để đảm bảo công trình được thi công một cách thuận lợi, thành công. Đương nhiên những hoạt động trong xây dựng luôn cần có một kế hoạch cụ thể và hiệu quả. Trong đó sẽ bao gồm bản thiết kế tiêu chuẩn. Cách thi công phù hợp, an toàn, hiệu quả với những yêu cầu sử dụng chung của công trình. Vgân sách được đề ra trong bản dự toán.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu khái niệm về ngành xây dựng và đặc thù của lĩnh vực này. Qua đây có lẽ đã giúp được các bạn hiểu được ngành xây dựng là gì? Với những thông tin chúng tôi chia sẻ. Hy vọng là sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực đang phát triển hàng đầu tại thị trường hiện nay nhé.

Rate this post
Chia Sẻ