Nguyên nhân máy bơm không lên nước thường gặp nhất

Theo dõi TPNY trên

Đối với các gia đình sử dụng máy bơm nước có lẽ sẽ không lạ gì với tình trạng máy bơm không lên nước. Nguyên nhân tình trạng này xuất hiện có rất nhiều. Dưới đây hãy cùng TPNY chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục nhé.

Các nguyên nhân máy bơm không lên nước thường gặp nhất

Nguyên nhân máy bơm không lên nước thường gặp nhất

Nguyên nhân máy bơm không lên nước thường gặp nhất

Đường ống hút bị hở làm không khí lọt vào

– Đây là lỗi trong quá trình lắp đặt đường ống những mối nối không ăn khớp với nhau. Hoặc do sử dụng đã quá lâu đường ống đã bị vỡ.

– Cũng rất có thể là phớt máy bơm bị hỏng, mòn, thậm chí còn là do lò xo đẩy của phớt máy bơm bị oxy hóa gây mất chức năng.

Cách khắc phục:

Kiểm tra kỹ lại đường ống hút xem có bị hở, thủng ở những đoạn nối co. Hay keo dính dán không kín để không khí lọt vào. Cần xem lại các bộ phận lò xo, phớt có bị hỏng hay là không để tiến hành thay thế cái mới.

Máy bơm không còn nước mồi

– Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khi máy bơm không lên nước. Tình trạng này là do nước mồi trong buồng bơm của máy bơm đã hết. Lượng nước mồi trong buồng bơm không đủ hoặc nước đã bị tụt vì lí do nào đó. Làm cho máy bơm hoạt động ở trạng thái khô.

Đây là nguyên nhân có thể dẫn đến các sự cố không mong muốn xảy ra như cháy, nổ máy bơm,… bạn nên lưu ý vấn đề này trước khi cho máy bơm hoạt động.

Cách khắc phục:

Nếu máy bơm hoạt động mà không lên nước, trước tiên bạn cần tắt máy bơm ngay. Tuyệt đối không được để máy bơm hoạt động khô trong nhiều giờ liền. Tiếp đến bạn hãy kiểm tra buồng bơm xem còn nước không. Nếu đã hết thì cấp nước thêm vào máy bơm và hoạt động máy trở lại.

Chỡm bơm bị hỏng hoặc van 1 chiều ống hút máy bơm không kín 

– Nếu chỡm bơm bị hỏng hoặc van 1 chiều ống hút máy bơm không kín. Sau mỗi lần bơm thì máy bơm sẽ không còn tự động giữ nước lại trong buồng bơm. Việc này sẽ khiến bạn mồi nước liên tục với mỗi lần bơm sau.

Nguyên nhân này thường làm mất rất nhiều thời gian và gây ức chế khi sử dụng.

Cách khắc phục:

Bạn hãy kiểm tra lại xem đường ống có vỡ không? Hay van 1 chiều ống hút có bị hỏng không? Nếu hư hỏng bạn hãy thay mới chỡm bơm hoặc đường ống.

Do lắp ngược máy bơm nên làm máy bơm không lên nước

– Nguyên nhân này là do trong quá trình lắp đặt bạn đã lắp ngược máy bơm. Nhầm lẫn giữa 2 đầu hút và xả của máy bơm. Thường trường hợp này rất hiếm khi gặp phải. Nếu có thì có thể bạn đã lắp đặt máy bơm khi chưa tìm hiểu kĩ về máy bơm.

Cách giải quyết và khắc phục:

Nếu bạn chưa hiểu rõ về máy bơm. Bạn có thể nhờ kỹ thuật viên nơi bạn đặt mua máy bơm để tư vấn giúp bạn về cách lắp đặt. Hoặc tốt nhất khi mua bạn nên nhờ họ lắp đặt giúp bạn, như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Cũng như sẽ hạn chế được những sự cố không đáng có.

Đường ống máy bơm được bố trí sai kỹ thuật

– Có thể trong quá trình lắp đặt máy bơm bạn đã chọn sai kích thước. Đường kính của đường ống máy bơm rộng hoặc bé hơn so với cái đầu hút của máy bơm.

– Khi lắp ráp những đường ống không khít với nhau nên sẽ gây ra các khoảng trống không khí ở trên đường ống tại những điểm cao hơn. Hiện tượng này được gọi là e khí.

Cách khắc phục: 

Bạn nên thay đường ống mới và cần lựa chọn đường ống có đường kính phù hợp với đầu hút và đầu xả của máy bơm.

Hệ thống máy bơm bị tắc tại một vị trí nào đó làm cho máy bơm không lên nước

– Nguyên nhân máy bơm không lên nước do bị tắc tại vị trí nào đó thông thường là do các loại dị vật, chất rắn, lá cây, gỗ, rễ, rác thải,… vướng lại làm che kín van cửa hút của máy bơm. Hay hay quấn xung quanh cánh bơm khiến cho cánh bơm không quay được.

Cách khắc phục:

Bạn hãy tháo máy bơm ra và lau chùi những bộ phận bị tắc như cánh bơm, van cửa hút,…

Nguồn điện cung cấp cho máy bơm quá yếu hoặc không phù hợp

Đây là một trong những nguyên nhân máy bơm không lên nước mà đa số chúng ta thường ít quan tâm đến.

– Nếu điện áp cấp vào cho máy bơm không phù hợp với điện áp máy bơm cần thì máy bơm sẽ hoạt động nhưng không có nước lên.

– Ngoài ra nếu sử dụng nguồn điện yếu sẽ làm máy bơm hoạt động liên tục khi nước không lên. Việc này sẽ làm tổn phí điện năng.

Cách khắc phục:

– Trước khi chọn mua máy bơm bạn hãy kiểm tra thật kỹ điện áp cần sử dụng của máy bơm. Trong trường hợp bạn mua loại máy bơm không phù hợp với điện áp nhà bạn. Bạn có thể khắc phục bằng cách lắp thêm tủ biến thế áp để máy bơm hoạt động tốt hơn.

– Một phần có thể bạn đã sử dụng máy bơm nước vào thời gian cao điểm. Việc này sẽ làm cho nguồn điện yếu đi, không đủ điện để cấp vào máy bơm nên máy không hoạt động được. Bạn nên hạn chế sử dụng máy bơm vào thời gian cao điểm.

Trên bài viết này là một số nguyên nhân máy bơm không lên nước thường gặp nhất. Tuy nhiên những lỗi này vô cùng đơn giản, bạn có thể tự khắc phục tại nhà nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo bài viết để có thể tự xử lý một cách dễ dàng nhất nhé.

Đối với các lỗi phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn để sửa chữa. Bạn hãy liên hệ ngay với sửa máy bơm nước TPNY chúng tôi để được hỗ trợ sửa chữa kịp thời nhé.

Xem thêm bài viết liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)
Chia Sẻ