QA là gì? Nhiệm vụ của QA là gì?

Theo dõi TPNY trên

Có rất nhiều người đã từng nghe đến công việc QA. Đây là một thuật ngữ không quá xa lạ với tất cả chúng ta. Nhưng có lẽ hầu hết chúng ta đều chưa hiểu rõ QA là gì? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc về QA. Vậy thì không nên bỏ qua bài viết này. Bởi dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu khái niệm về QA một cách chi tiết nhất.

QA là gì?

QA là gì? Nhiệm vụ của QA là gì?

QA là gì? Nhiệm vụ của QA là gì?

QA là từ viết tắt của Quality Assurance.

QA là một thuật ngữ để chỉ đến những người có trách nhiệm quản lý, giám sát và đảm bảo tốt chất lượng trong quy trình sản xuất, xây dựng hệ thống của công ty. Đúng với chuẩn mực chất lượng được đưa ra từ trước. Cũng như có trách nhiệm quản lý nghiêm ngặt, chặt chẽ về những tiêu chuẩn chất lượng tất cả các giai đoạn trong quá trình thiết kế, nghiên cứu thị trường,… đến khi sản xuất ra những sản phẩm cuối cùng đến bán hàng ra thị trường, tiêu thụ ở trên thị trường và chăm sóc khách hàng.

QA có nhiệm vụ gì?

Một số những nhiệm vụ mà QA cần phải thực hiện đó là: 

  • Đề xuất quy trình phát triển và sản phẩm phù hợp theo từng yêu cầu của từng dự án. Những quy trình này có thể phát triển dựa trên Agile hay V-model. Hoặc áp dụng các quy trình quản lý có sẵn như CMMI hay ISO.
  • Tìm kiếm và tổng hợp những biểu mẫu, tài liệu, chỉ dẫn để đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm cho toàn bộ những bộ phận ở trong nhóm phát triển sản phẩm.
  • Giám sát và kiểm tra việc thực hiện đúng các quy trình của từng bộ phận trong nhóm sản xuất sản phẩm. Để xem thực hiện có đúng quy trình không.
  • Nhắc nhở bộ phận phát triển sản phẩm phải làm việc tuân thủ theo các quy trình đã đưa ra.
  • Điều chỉnh và thay đổi quy trình sao cho phù hợp theo từng sản phẩm mà các bộ phận đang thực hiện.

Trên đây là một số thông tin về QA chúng tôi chia sẻ. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn QA là gì? Và có nhiệm vụ gì trong sản xuất. Nếu vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp chi tiết hơn nhé.

Rate this post
Chia Sẻ