Máy Bơm Nước Không Chạy【Nguyên nhân và cách khắc phục】

Theo dõi TPNY trên

Hiện nay máy bơm nước như là thiết bị quan trọng, gần gũi với con người trong đời sống. Hỗ trợ cho con người rất nhiều. Tuy nhiên có không ít gia đình khi sử dụng máy bơm sau một thời gian bỗng dưng máy lại xuất hiện những sự cố hư hỏng làm cho máy không chạy. Hầu hết đều không biết nguyên nhân máy bơm nước không chạy do đâu. Nên vì thế cũng khó có thể tìm được cách khắc phục kịp thời. Nếu không tìm cách xử lý sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình rất nhiều. Vậy làm cách nào để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp tình trạng này? Hãy cùng dịch vụ sửa máy bơm nước TPNY tham khảo bài viết dưới đây bạn sẽ hiểu rõ hơn.

Nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục

Nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục

Nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục

Máy bơm nước không chạy vì rò rỉ điện

Tình trạng điện bị rò rỉ có lẽ là nguyên nhân thường thấy nhất làm cho máy bơm nước không chạy. Nếu không tìm cách khắc phục nhanh chóng mà để tình trạng rò điện này kéo dài. Rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sự an toàn của con người.

Máy bơm rò rỉ điện do một số nguyên nhân cơ bản dưới đây:

 • Bị hở các mối nối dây điện: Những mối nối dây điện dùng để nối nguồn điện đến cung cấp cho động cơ. Tuy nhiên khi các mối nối điện bị hở hay đứt thì gây ra tình trạng rò điện.
 • Hư dây quấn động cơ: Dây quấn động cơ của máy bơm thường có lớp vỏ cách điện bên ngoài. Tuy nhiên khi ở lâu trong môi trường ẩm ướt hoặc bị thấm nước. Rất có thể lớp vỏ cách điện này sẽ bị bong ra. Dẫn đến tình trạng hệ thống cách điện bị hỏng nên làm rò điện.

Cách khắc phục

 • Trước tiên bạn nên sấy khô để động cơ bên trong không bị ẩm
 • Kiểm tra dây quấn để xem lớp vỏ cách điện có bị hỏng không. Nếu phát hiện hư hỏng thì thay mới
 • Kiểm tra tiếp đến các mối nối dây điện xem có bị hở hay đứt không. Nếu có thì bạn hãy dùng băng dính cách điện để quấn vào những vị trí bị hở đó.

Máy bơm nước vào điện tuy nhiên lại không chạy. Hoặc có hoạt động nhưng lại có mùi khét

Nguyên nhân

Tình trạng này có thể là do tụ điện đã bị thủng hoặc khô, dây khởi động bị quấn, phao điện hỏng, nguồn điện bị yếu hoặc đã mất pha mát,… Có rất nhiều nguyên nhân làm cho máy bơm có điện nhưng không chạy.

Cách khắc phục

 • Nếu máy bơm nhà bạn gặp phải tình trạng trên thì trước tiên bạn hãy kiểm tra stato xem dây có bị quấn hay không và tháo dây quấn ra.
 • Kiểm tra tiếp phao điện, tụ điện, nguồn điện để xem có bị hỏng, khô hay mất pha nào không. Tiến hành thay mới những bộ phận trên nếu phát hiện hư hỏng.

Máy bơm không chạy vì động cơ máy bơm bị nóng

Nguyên nhân làm cho động cơ của máy bơm nóng

 • Nguồn nước cấp vào máy yếu: Khi nguồn nước không đủ để cung cấp vào máy bơm sẽ làm cho máy hoạt động bị nóng.
 • Kẹt máy bơm: Khi máy bơm bị kẹt hay bị quấn dây cũng sẽ làm cho máy hoạt động bị nóng.
 • Máy bơm có công suất nhỏ: Máy bơm nhà bạn có công suất nhỏ nhưng lại hoạt động quá lâu. Có thể động cơ sẽ bị nóng dẫn đến quá tải và máy không chạy nữa.

Cách khắc phục

 • Khi nguồn nước yếu bạn có thể lắp đặt thêm bơm tăng áp cho máy bơm.
 • Bạn hãy kiểm tra đường ống cung cấp nước cho máy bơm xem có bị tắc không. Nếu có thì thay đường ống mới. 
 • Máy bơm có công suất nhỏ thì bạn nên trang bị loại máy bơm có công suất phù hợp hơn để có thể sử dụng đúng nhu cầu của mình.

Xem thêm các nguyên làm hư hỏng máy bơm nước và cách khác phục nhanh:

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục để bạn tham khảo. Chúng tôi hy vọng qua đây bạn đã có thể tự xử lý lỗi máy bơm nhà bạn đang gặp phải một cách dễ dàng hơn.

Hoặc nếu không thể tự xử lý ngay tại nhà được bạn có thể liên hệ đến TPNY chúng tôi để được hỗ trợ sửa chữa kịp thời nhanh chóng nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Chia Sẻ