PPP là gì? PPP viết tắt của từ gì? [Tìm hiểu về phương thức đầu tư PPP]

Theo dõi TPNY trên

Các bạn đã từng nghe về PPP chưa? Đây có lẽ là thuật ngữ khá lạ với hầu hết tất cả mọi người. Nên vẫn còn rất nhiều người chưa biết PPP là gì? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

PPP là gì?

PPP là gì? Những hình thức PPP ở Việt Nam

PPP là gì? Những hình thức PPP ở Việt Nam

– PPP là tên gọi viết tắt của cụm từ Public – Private – Partner. PPP là công việc Nhà nước và nhà đầu tư liên kết phối hợp thực hiện những dự án bằng cách thỏa thuận và tiến hành ký kết hợp đồng. Những dự án phát triển các kết cấu hạ tầng. Cung cấp dịch vụ PPP là những dự án được cải tạo, xây dựng, kinh doanh, vận hành, quản lý các công trình hạ tầng. Cung cấp các dịch vụ công dựa trên cơ sở là hợp đồng đã ký kết. 

– Hiện nay, PPP được Nhà nước (Chính phủ) sử dụng rất rộng rãi. Bản hợp đồng sẽ được cơ quan đại diện chính phủ thiết lập những tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ.

– Tư nhân đầu tư vào quy mô PPP được khuyến khích đáp ứng bằng cơ chế thanh toán theo chất lượng dịch vụ. Việc này sẽ giúp tối ưu hóa được hiệu quả hợp tác. Để đầu tư, cung cấp các dịch vụ công cộng có chất lượng cao. Điều này sẽ mang đến lợi ích cho Nhà nước, các nhà đầu tư và cả người dân khi sử dụng dịch vụ.

=> Xem thêm BOT là gì?

Những hình thức PPP ở Việt Nam

PPP là gì? PPP ở nước ta có những hình thức nào? Dưới đây chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về mô hình này.

Về nguyên tắc

Nguyên tắc của PPP là gì?

– Trước tiên vốn của những doanh nghiệp tư nhân tham gia dự án sẽ được Nhà nước chính phủ huy động theo các nguyên tắc không để xảy ra công nợ. Với những doanh nghiệp tư nhân tham gia vào hợp đồng PPP và các dự án. Phải được hưởng vốn vay vốn thương mại mà không có sự bảo lãnh của Nhà nước đến mức tối đa là 70% trên phần vốn của khu vực tư nhân.

– Ngoài ra, vốn chủ sở hữu Nhà nước đầu tư vào dự án PPP cần phải đảm bảo 30% (là định mức tối thiểu) phần vốn của các doanh nghiệp tư nhân đã tham gia.

– Tiếp theo thì những dự án này cần phải thu hút nguồn vốn đầu tư từ những doanh nghiệp tư nhân cả trong và ngoài nước. Những doanh nghiệp này phải đảm bảo cạnh tranh minh bạch, công bằng. Để đạt hiệu quả công việc cao và kinh tế cao. Bên cạnh đó những cách thức thực hiện dự án PPP cần phải phù hợp với luật pháp Việt Nam. Thuận theo mọi tập quán của người dân nước ta và những thông lệ trên quốc tế liên quan.

Về lĩnh vực những thí điểm đầu tư dưới hình thức PPP

Hình thức PPP hiện nay được áp dụng vào những lĩnh vực thí điểm đầu tư như:

  • Đường bộ, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ.
  • Đường sắt, cầu đường sắt, hầm đường sắt.
  • Cảng sông, cảng biển, cảng hàng không.
  • Giao thông đô thị.
  • Những hệ thống cung cấp nguồn nước sạch.
  • Các nhà máy giải quyết xử lý chất thải để bảo vệ môi trường
  • Bệnh viện y tế, nhà máy điện.
  • Các dự án phát triển cơ sở kết cấu hạ tầng, cung cấp các dịch vụ công.

Những hình thức PPP ở nước ta   

Hiện nay ở nước ta, hình thức PPP ứng dụng phổ biến nhất là Boo và Bot.

  • Boo có nghĩa là Build – Own – Operate (Là mô hình xây dựng, vận hành, sở hữu) : Đây là một hình thức mà những công ty tiến hành dự án đứng ra thi công công trình, vận hành và sở hữu công trình.
  • Bot có nghĩa là Build – Operate – Transfer (là mô hình xây dựng, chuyển giao BOT và vận hành) : Đây là một hình thức mà công ty đã đấu thầu trúng dự án bỏ vốn ra tài trợ, xây dựng và sau đó vận hành công trình. Chính phủ sẽ hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đó thực hiện những dự án như trạm thu phí bot để có thể thu hồi lại vốn và lợi nhuận. Khi đã hết thời hạn, những doanh nghiệp sẽ bàn giao công trình cho cơ quan nhà nước vận hành và quản lý.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi chia sẻ về PPP. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu được PPP là gì? Và có thể bổ sung vào kho tàng kiến thức của mình một nguồn thông tin bổ ích.

Rate this post
Chia Sẻ