Sửa nhà có phải xin phép không? Tư vấn giấy phép sửa chữa nhà

Theo dõi TPNY trên

Sửa nhà có phải xin phép không?

Sửa chữa nhà ở có cần xin giấy phép hay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều gia chủ khi muốn thay đổi không gian sống lo lắng, băn khoăn. Thực tế thì tùy theo từng trường hợp mà gia chủ có thể phải xin giấy phép nhưng cũng có trường hợp không cần phải xin phép. Vậy khi nào cần xin phép sửa chữa nhà, khi nào không?

Sửa nhà có phải xin phép không?

Trường hợp sửa nhà nào cần xin giấy phép?

Có những trường hợp cụ thể phân chia theo sửa chữa nhà dựa theo hiện trạng của ngôi nhà. Theo đó, chúng ta có thể quy thành 3 trường hợp chính như sau:

Sửa toàn bộ, nâng tầng kiến trúc.

Sửa bên trong nhà, thay đổi nội thất, sửa chữa phòng ở.

Thi công sửa một số hạng mục nhỏ như nhà vệ sinh, thay một số nội thất đơn giản.

Sửa nhà có phải xin phép không?

Sửa nhà có phải xin phép không?

Ở trường hợp 1:

Chủ nhà muốn sửa chữa lại toàn bộ từ ngoài vào trong ngôi nhà. Thay thế mái nhà hoặc các chi tiết cửa nhà, sơn nhà, nội thất trong nhà,… Thì phải xin giấy phép tại UBND cấp quận. Do sự thay đổi này có tính đến kết cấu của căn nhà, từ khu vực bên ngoài đến bên trong sẽ thay đổi ngôi nhà.

Ngoài ra, sửa chữa nhà toàn bộ phải tháo dỡ, tập hợp vật tư xây dựng cho đến các phần khác như xây nhà mới (dù thời gian ít hơn). Nhưng cũng cần phải xin phép cụ thể. Nếu chủ nhà muốn nâng thêm tầng thì bắt buộc phải thêm bản vẽ xây nhà mới với chiều cao nhà mới. Nếu trước đó, chủ nhà đã xin giấy phép với số tầng cao hơn rồi. Thì không cần bản vẽ mới nhưng vẫn bắt buộc phải đến UBND cấp quận để xin giấy phép.

Ở trường hợp 2 

Sửa bên trong nhà. Thay đổi thiết kế thi công nội thất, sửa chữa một ít phòng ở thì không cần nhất thiết phải đến cơ quan UBND cấp quận. Mà chủ nhà chỉ cần xin phép chính quyền địa phương ở cấp phường, xã là được.

Việc xin giấy phép này để tránh khi đơn vị quản lý đô thị kiểm tra, chủ nhà nếu chưa có giấy phép chỉnh sửa nhà. Thì có thể bị phạt bởi không theo đúng quy trình cần thiết. Nhưng, không phải chờ lâu như xin giấy phép tại quận. Đơn xin sửa chữa nhà đơn giản hơn và phường sẽ giải quyết nhanh hơn cho chủ nhà.

Trường hợp 3.

Chỉ chỉnh sửa một số hạng mục nhỏ, thay đổi nội thất đơn giản. Thì không cần phải xin giấy phép. Việc này sẽ không mất nhiều thời gian và không gây ảnh hưởng đến xung quanh. Vì vậy gia chủ không cần phải xin phép.

Xem thêm: https://tpny.vn/sua-nha-khong-xin-phep-phat-bao-nhieu.html

Giấy phép sửa nhà chủ nhà có thể tự xin hay không?

Qua các thông tin trên hy vọng bạn đã biết Sửa nhà có phải xin phép không? Đặc biệt ở khu vực thành phố, đô thị lớn như TPHCM thì việc xin giấy phép sửa chữa nhà lại càng được quan tâm. Bởi quản lý các công trình xây dựng tại đây rất sát sao.

Nếu nhà ở nông thôn không cần phải xin giấy phép thì nhà ở khu vực thành phố các yếu tố này được quy định khắt khe, nghiêm ngặt. Nếu trong quá trình xây sửa, quản lý đô thị hay thanh tra đi kiểm tra mà không có giấy phép. Chủ nhà sẽ bị phạt theo từng tường hợp xây nhà. Nếu nâng tầng nhà không có phép, chủ nhà sẽ phải tháo dỡ bỏ theo lệnh phạt, cưỡng chế. Đó là điều không nên xảy ra khi bạn tiến hành sửa chữa nhà.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian từ việc thuê thiết kế đến sửa nhà. Đồng thời không phải lo lắng về giấy phép sửa nhà. Có thể tham khảo dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói của công ty TPNY. Để được tư vấn nhanh, hiệu quả, chuyên nghiệp, hiểu rõ Sửa nhà có phải xin phép không? Bạn sẽ có trong tay nhà mới như ý mà yên tâm trải nghiệm cuộc sống mới bên gia đình. Tại TPHCM, dịch vụ sửa chữa cải tạo nhà của TPNY với nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp khách hàng sửa nhà phù hợp với nhu cầu, thuận lợi sửa nhà theo ý muốn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia Sẻ