Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Theo dõi TPNY trên

Thi công xây nhà là một trong những hạng mục quan trọng. Việc tiến hành xây dựng sẽ đòi hỏi rất nhiều về công tác chuẩn bị. Từ chuẩn bị nguyên liệu, bản vẽ thi công đến các thủ tục, giấy tờ hành chính liên quan. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không? Nhà tạm được sử dụng với nhiều mục đích và thời gian sử dụng khác nhau. Để giải đáp những thắc mắc này cho khách hàng, công ty TPNY sẽ giúp bạn. Trên thực tế có những công trình cần phải xin giấy phép và cũng có những công trình không cần. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các trường hợp này nhé!

Xây nhà tạm là gì? Mục đích sử dụng của nhà tạm là gì?

Hiện nay nhà tạm được sử dụng khá phổ biến với các mục đích khác nhau. Nhà tạm có thời gian sử dụng cũng khác nhau. Chẳng hạn như nhà tạm được xây dựng để ở trong khoảng thời gian thi công nhà chính. Hoặc nhà tạm được xây dựng trên nền đất có thời hạn. Việc thi công, xây dựng, thiết kế nhà tạm sẽ tùy thuộc theo yêu cầu của khách hàng. Do đó mục đích sử dụng nhà tạm cũng rất khác nhau.

Từ khái niệm này, có thể hiểu rằng xây dựng nhà tạm mang tính chất tạm thời, có thời hạn. Sau khoảng thời gian quy định, nhà tạm sẽ hết thời hạn sử dụng.

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Theo bộ luật xây dựng ban hành năm 2014, việc xây dựng nhà tạm cần đáp ứng được các điều kiện sau. Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp này, việc xin giấy phép khi thi công xây nhà tạm là cần thiết. Cụ thể như sau:

  1. Nhà tạm được xây dựng để sử dụng tạm thời, phục vụ cho các công trình, hạng mục thi công nhất định. Có thời hạn sử dụng nhà tạm, tùy theo thực trạng, mục đích của khách hàng.
  2. Nhà được xây dựng trên nền đất, khu vực quy hoạch được cơ quan nhà nước, đơn vị có thẩm quyền quy định. Tuy nhiên chưa có quyết định thu hồi đất.

Nếu bạn sử dụng nhà tạm, hoặc có nhu cầu thi công xây nhà tạm, bạn cần có hồ sơ xin cấp giấy phép. Sử dụng nhà tạm trong một thời gian. Nếu hết thời hạn, gia đình bạn chưa tiến hành giải thể nhà ở, theo quy định phải phá dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế và phải chịu mọi chi phí về quy định phá dỡ.

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Thủ tục xin giấy phép xây nhà tạm theo quy định hiện hành

Việc xây nhà tạm sẽ được xét duyệt theo hồ sơ. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng nhà ở tạm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và gửi tới cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở tạm thời bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở tạm
  • Bạn photo công chứng chứng thực quyền sử dụng đất hoặc những giấy tờ liên quan về việc chứng minh quyền sử dụng thửa đất
  • Bản vẽ, thiết kế gồm có bản vẽ công trình trên mặt bằng và bản vẽ các tầng, mặt cắt của lô đất \
  • Đăng ký kinh doanh của đơn vị tư vấn, nhận thi công, thiết kế nhà ở tạm

Hồ sơ cần được hoàn thiện và gửi xét duyệt tới đơn vị có thẩm quyền. Sau khi nhận được giấy phép thi công xây nhà ở tạm, bạn mới có thể tiến hành thi công và sử dụng. Đối với việc xây nhà tạm có phải xin giấy phép không? Việc chuẩn bị hồ sơ, xin cấp giấy phép thi công là rất quan trọng và cần thiết. Nếu bạn đang gặp vấn đề về việc thi công, xây dựng, xin giấy phép xây nhà ở tạm,

Hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty xây dựng TPNY luôn sẵn sàng tư vấn và lắng nghe, giải đáp những thắc mắc của khách hàng. Hiện tại TPNY nhận phục vụ khách hàng khu vực HCM và các tỉnh lân cận. Chúng tôi luôn sẵn sàng và rất hân hạnh được phục vụ!

Xem thêm bài viết tại đây:

Rate this post
Chia Sẻ