Xuân phân có nghĩa là gì? Xuân phân diễn ra bao lâu? [Xem ngay tại đây]

Theo dõi TPNY trên

Xuân phân có nghĩa là gì?

  • Xuân phân có nghĩa là ngày chính giữa của mùa xuân được tính theo âm lịch. Và là ngày đầu tiên của mùa xuân tại Mỹ hay nhiều quốc gia của Âu Mỹ. Ngày Xuân phân được xem là ngày có thời gian ban ngày dài bằng với thời gian ban đêm ở xích đạo. (Ở thời điểm mà mặt trời nằm gần xích đạo nhất trong một năm).
  • Xuân phân, tính theo lịch Trung Quốc thời cổ đại. Được hiểu là điểm ở giữa của mùa xuân. Là một trong hai mươi bốn tiết khí ở trong nông lịch. Tiết khí này được bắt đầu từ điểm giữa của mùa xuân.
  • Theo khoa học của phương Tây. Xuân phân được xem là điểm bắt đầu của mùa xuân tại phía Bắc bán cầu. Thời điểm khi Mặt Trời xuất hiện ở trên “thiên xích đạo” (có nghĩa là Mặt Trời nằm gần xích đạo nhất). Đi lên theo hướng Bắc. Thuật ngữ xuân phân được dùng để chỉ một điểm ở trên bầu trời. Là điểm đầu tiên trong cung hoàng đạo của Bạch Dương. Về thời gian, điểm xuân phân sẽ diễn ra từ khoảng 19/3-21/3. Thời gian chính xác là khoảng 5 giờ 49 phút, trong những năm trường sẽ muộn hơn so với năm trước. Và khoảng 17 giờ 26 phút sớm hơn với những năm nhuận.
Xuân phân có nghĩa là gì? Xuân phân diễn ra bao lâu?

Xuân phân có nghĩa là gì? Xuân phân diễn ra bao lâu?

Tiết xuân phân

Tiết Xuân phân (vernal equinox) sẽ là khoảng thời gian được bắt đầu từ ngày 20 hay 21/03. Kết thúc vào ngày 04 hay 05/04 trong lịch Gregory theo múi giờ Đông Á khi bắt đầu tiết Thanh minh. Nhưng ở Nam bán cầu, thời điểm đó lại là thời điểm thu phân (autumnal equinox). Ở một số các quốc gia như: Hoa Kỳ hay châu Âu (Ở Bắc bán cầu), ngày này được xem là bắt đầu Mùa Xuân xét theo thiên văn.

Equinox có ý nghĩa là “equal night” (đêm bằng ngày). Đó là vì mặt trời nằm thẳng đứng trên đường xích đạo. Thời điểm này rất đặc biệt vì trục xoay của trái đất đứng nghiêng 23°4. Với độ nghiêng này, trong mùa hè trái đất nhận được nhiều ánh sáng nhất từ mặt trời (ngày dài hơn đêm). Và ánh sáng ít nhất trong mùa đông (đêm dài hơn ngày). Ở thời điểm Xuân phân (hay Thu phân ở Nam bán cầu), mặt trời đứng ở vị trí thẳng góc ngay trên xích đạo vì thế ngày và đêm bằng nhau.

Xem thêm bài viết liên quan:

Thông Tin Liên Hệ TPNY:

Rate this post
Chia Sẻ