Cà khịa nghĩa là gì? Phân biệt giữa cà khịa và khẩu nghiệp

Theo dõi TPNY trên

Cà khịa nghĩa là gì?

“Cà khịa” đang được xem là hot trend được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội. Cư dân mạng cho rằng từ khóa “cà khịa” này chuẩn bị thay thế cho trào lưu ‘khẩu nghiệp’ thời gian tới.

Cà khịa nghĩa là gì? Phân biệt giữa cà khịa và khẩu nghiệp

Cà khịa nghĩa là gì? Phân biệt giữa cà khịa và khẩu nghiệp

“Cà khịa” được xuất phát từ tiếng Khmer. Có ý nghĩa là gây sự nhầm cãi vã, đánh nhau, hay xen vào chuyện riêng của người khác. Trước đây, từ ngữ này thường được dùng phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Đặc biệt là những vùng có nhiều người Khmer sinh sống. Nghĩa của từ “cà khịa” không mang lại ý nghĩa tích cực. Vì có thể các câu nói có ý gây sự có thể gây ra hiểu lầm không đáng có.

Sau này thông qua các trang mạng xã hội. Từ “cà khịa” đã được lan rộng khắp nơi tại các tỉnh thành. Với tốc độ nhanh đến “chóng mặt”. Và được rất nhiều người dùng, không phân biệt là tỉnh thành nào.

Việc dùng từ “cà khịa” trên mạng xã hội cũng tương tự như từ “khẩu nghiệp”. Nhưng “cà khịa” có ý nghĩa nhẹ hơn “khẩu nghiệp”. Từ này chỉ mang ý nghĩa nói đến việc ai đang xen vào chuyện riêng người khác. Hay có lời nói khiêu khích, hành vi gây gổ,… với đối phương. Ngoài ra, đối với bạn bè với nhau cà khịa còn được xem là trò vui đùa giữa mọi người. Ví dụ như nói vui rằng tất cả loại cà, món cà mà mình thích nhất đó chính là cà khịa.

Vì từ cà khịa mang ý nghĩa không mấy tích cực. Chỉ nên sử dụng ở các trường hợp đùa vui với bạn bè thân thiết, hay bạn bè có quen biết nhau trên các trang mạng xã hội thôi. Lời khuyên chân thành đến bạn, không nên có những lời nói hay hành động “cà khịa” đi xa quá, sẽ làm ảnh hưởng đến hòa khí đôi bên.

Xem thêm bài viết:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia Sẻ