Nghiệm thu là gì? Đơn vị nào sẽ thực hiện việc nghiệm thu?

Theo dõi TPNY trên

Trong tất cả mọi lĩnh vực, chắc hẳn mọi người thường nghe nhắc đến nghiệm thu hoặc công tác nghiệm thu. Việc này xuất hiện phổ biến từ các cơ quan nhà nước cho đến doanh nghiệp tư nhân. Nhưng bạn đã thực sự hiểu nghiệm thu là gì chưa? Và công tác nghiệm thu được thực hiện dựa trên cơ sở, yếu tố nào? Hãy TPNY cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây bạn sẽ có câu trả lời.

Nghiệm thu là gì?

Nghiệm thu là gì? Nghiệm thu có thể hiểu là quá trình thu nhận, kiểm tra, kiểm định những hạng mục thi công. Sau khi đã hoàn thiện công trình. Bên cạnh đó bạn cũng có thể hiểu là quy trình kiểm tra chất lượng của công trình/sản phẩm trước khi đưa vào sử dụng.

Đơn vị nào sẽ thực hiện việc nghiệm thu?

Nghiệm thu là gì? Đơn vị nào sẽ thực hiện việc nghiệm thu?

Nghiệm thu là gì? Đơn vị nào sẽ thực hiện việc nghiệm thu?

Nghiệm thu là gì? Đơn vị nghiệm thu nào sẽ thực hiện việc này?

– Tùy vào từng lĩnh vực mà việc nghiệm thu sẽ do các bộ phận không giống nhau thực hiện. Trong dịch vụ, thì nghiệm thu sẽ được thực hiện do đơn vị sản xuất và phối hợp với bên bộ phận kiểm tra chất lượng của khách hàng cùng thực hiện.

– Trong xây dựng, công tác nghiệm thu sẽ được thực hiện do những cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Những đơn vị này sẽ xét theo bản vẽ và những số đo chất lượng của công trình. Để đánh giá công trình có đạt đúng chuẩn hay không.

=> Tuy nhiên dù là đơn vị nào thực hiện. Thì cũng cần đối chiếu với những chỉ tiêu chất lượng công trình trước đó. Bộ tiêu chí là cơ sở để có thể đánh giá sản phẩm, công trình có đạt tiêu chuẩn để nghiệm thu hay không.

Quá trình nghiệm thu thực hiện trên cơ sở nào?

Mỗi lĩnh vực sẽ có cách thực hiện việc nghiệm thu riêng. Bên cạnh đó thì cơ sở để nghiệm thu thường sẽ được xây dựng do những tiêu chí sau đây:

 • Những tiêu chí đạt chuẩn chất lượng của công trình hoặc sản phẩm.
 • Hợp đồng kinh tế đã được ký kết dựa theo thỏa thuận của cả 2 bên (nếu có).
 • Những văn bản quy định pháp luật ở từng lĩnh vực cụ thể.
 • Định mức kỹ thuật, những tiêu chuẩn liên quan.

Công tác nghiệm thu sẽ được thực hiện như thế nào?

Công tác nghiệm thu còn phải căn cứ vào từng lĩnh vực để tiến hành nghiệm thu sao cho phù hợp nhất. Đối với lĩnh vực gia công may mặc xuất khẩu sang các thị trường ở nước ngoài. Thì sau khi các đội ngũ công nhân thi công may xong sản phẩm. Công tác nghiệm thu sẽ được tiến hành.

– Riêng lĩnh vực xây dựng, những chủ đầu tư công trình và nhà thầu tiến hành công tác nghiệm thu sẽ được chia thành nhiều công đoạn như sau:

 • Nghiệm thu trang thiết bị, vật liệu xây dựng, các sản phẩm đã được chế tạo trước sẽ được sử dụng ở công trình.
 • Nghiệm thu theo từng công đoạn thi công trong suốt quá trình xây dựng. Ví dụ cụ thể như: lợp mái, đổ móng, sơn tường,…
 • Nghiệm thu theo từng bộ phận trong công trình, hoặc theo từng giai đoạn xây dựng thi công. Ví dụ như: bộ phận khuôn viên, bộ phận sảnh của khách sạn,…
 • Nghiệm thu theo từng hạng mục trong công trình để chuẩn bị đưa vào sử dụng. Ví dụ như: hệ thống điện, nước,các hệ thống phòng chống cháy nổ, trạm biến áp,…

– Trong xây dựng, những thành phần sẽ tham gia trực tiếp trong quá trình nghiệm thu gồm:

 • Đại diện phía chủ nhà đầu tư.
 • Đại diện phía đơn vị thầu.
 • Đại diện thiết kế, những đơn vị có liên quan được mời.
Tổng kết:

Qua đây có lẽ bạn đã biết công việc nghiệm thu là gì? Có thể thấy, việc nghiệm thu là một việc làm vô cùng quan trọng trong sản xuất hoặc xây dựng. Bởi có nghiệm thu mới có cơ sở quyết định xem sản phẩm đó hoặc công trình đó có đạt chuẩn để đưa vào sử dụng không.

Xem thêm bài viết liên quan:

Rate this post
Chia Sẻ